* Login   * Register


Last visit was:
It is currently Tue Dec 11, 2018 11:03 pm
View unanswered posts
View active topics

Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 
Author Message
 Post subject: LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA WEB
PostPosted: Wed Jun 03, 2009 12:17 am 
Offline
User avatar

Joined: Fri Feb 06, 2009 9:11 am
Posts: 11
---------
Sơ lược về lịch sử của Web
Nhiều người vẫn thường có thói quen sử dụng hai từ World wide web và Internet thay thế cho nhau, nhưng thực ra đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Internet có nghĩa là một “mạng lưới toàn cầu của các mạng lưới”, liên kết hàng triệu các máy tính cùng chia sẻ thông tin thông qua một tập hợp những giao thức chia sẻ phần mềm. Ngược lại, có các ứng dụng lại sử dụng mạng Internet như một phương tiện để giao tiếp như thư điện tử, trò chuyện toàn cầu và mạng toàn cầu.
Lịch sử của Web
Web xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1989 khi nhà vật lý học Tim Berners-Lee muốn tìm ra một cách thức giúp các nhà khoa học trao đổi tài liệu nghiên cứu thông qua Internet. Berners-Lee muốn rằng đó không chỉ là cách in các văn bản trực tiếp trên Internet mà còn là cách hiển thị các đường dẫn để đưa người đọc đến các phần khác của tài liệu, hoặc thậm chí là dẫn đến các tài liệu được đặt ở một nơi khác trên mạng Internet. Điều đó có nghĩa là tạo nên một hệ thống tài liệu được kết nối toàn cầu.
Thực ra thì Berners-Lee không phải là người đưa ra ý tưởng này đầu tiên. Ngay từ những năm 40, các nhà nghiên cứu khác cũng đã từng mô tả một hệ thống tương tự, và vào khoảng những năm 80, các ứng dụng như Ngôn ngữ đánh dấu tổng quát chuẩn (SGML) cũng đã sử dụng một tập hợp phức tạp các siêu liên kết để kết nối các tài liệu lại với nhau. Nhưng Berners-Lee đã phát triển một hệ thống mà trong đó không đòi hỏi phải sử dụng các phần mềm mắc tiền hay những kỹ năng lập trình cao. Ông đã phát minh ra một giao thức cơ bản cho việc chuyển tải các tài liệu lên mạng Internet, gọi là Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) cũng như phát minh ra một bộ đơn giản các lệnh gọi là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) để mô tả cấu trúc của một tài liệu.
Web đã bùng nổ vào năm 1993 khi một sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Illinois tên là Marc Andreessen phát triển thành công một phần mềm giúp hiển thị các trang Web dưới dạng đồ họa. Phần mềm của Andreessen, được gọi là một “trình duyệt” , cho phép người sử dụng có thể hiển thị hình ảnh cũng như văn bản trên các trang web. Kết quả là Web đã lớn mạnh nhanh chóng,vượt ra khỏi cả phạm vi sử dụng nhỏ hẹp ban đầu của các nhà khoa học. Sau đó Andreessen đã tiếp tục đồng sáng lập Netscape Communications, đánh dấu cho sự khởi đầu của cuộc Cách mạng Internet.
Lí do gì làm cho Web thành công đến như vậy?
Web phát triển như vậy không chỉ vì nó dễ sử dụng mà còn vì bất cứ ai cũng có thể thực hiện trang Web riêng của họ. Ngôn ngữ HTML cơ bản rất dễ học. Nó sử dụng một tập hợp các đuôi đơn giản giúp mô tả các đầu đề, đoạn văn, danh sách, các bảng và các thành tố khác của một trang Web. Mới đây, nhiều công ty đã phát triển phần mềm xử lý tự động hóa, làm cho việc học HTML trở nên không còn cần thiết nữa. Nhờ đó, hàng triệu người với vốn kinh nghiệm ít ỏi cũng đã có thể lập một trang Web riêng của mình.
Có nhiều cách để truy tìm một trang Web với các trình duyệt Web. Mỗi trang Web có một địa chỉ dạng văn bản riêng biệt gọi là một Định vị tài nguyên (URL). Khi trỏ vào một URL,ví dụ như: , trình duyệt sẽ dẫn bạn đến một trang Web tương ứng. Trình duyệt có thể lưu trữ một số URL đã được chọn trước gọi là Bookmarks (đánh dấu sách) hay Favorites (trang yêu thích) để giúp bạn ghi nhớ được các trang Web bạn yêu thích. Hầu hết các trang Web đều chứa một số siêu liên kết bên trong đó.Khi trỏ vào một liên kết, nó sẽ dẫn bạn đến một trang Web khác, kể cả trang trong cùng một địa chỉ hay ở một địa chỉ khác.
Những siêu liên kết này là một trong những công cụ giúp Web trở thành một phương tiện đầy sức mạnh, cho phép người chủ Web gắn kết các thông tin bằng vô số các cách thức khác nhau. Khi muốn hướng người đọc đến một nguồn thông tin khác trên Web, bạn cũng có thể thiết lập một liên kết tới nguồn đó để người đọc có thể tự tìm hiểu thông tin.
Dù rằng trước đây, Web toàn cầu chỉ có thể hỗ trợ cho dạng văn bản và các đồ họa cơ bản thì ngày nay, Web đã có khả năng hỗ trợ cho một số lượng đáng kinh ngạc các loại phương tiện khác nhau. Nhiều trang Web hiện nay chứa đựng cả các hình động, âm thanh, phim ảnh và các ứng dụng vận hành như các phần mềm vi tính thông thường. Thông thường, các trình duyệt Web như Netscape Navigator và Microsoft Internet Explorer có hỗ trợ cho cả các nội dung này, nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ phải tải về máy phần mềm đặc biệt gọi là plug-in để giúp trình duyệt nhận dạng được chúng.
Viễn cảnh
Chỉ trong vài năm, Web đã phát triển lớn mạnh với một tốc độ theo cấp số nhân. Tính đến nay, có lẽ đã có tới một triệu mũ mười số trang Web được đặt trên hàng ngàn ngàn máy vi tính khắp thế giới. Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này đặt ra một câu hỏi thú vị rằng : Làm thế nào bạn có thể tổ chức được một số lượng thông tin khổng lồ đến như vậy , đặc biệt trước tốc độ thay đổi quá nhanh chóng của nó? Đã có nhiều công cụ tìm kiếm và danh mục trực tuyến cố gắng hệ thống và tổ chức Web nhưng đến cả danh mục đồ sộ nhất cũng khó lòng trở nên nổi bật được giữa hàng khối các văn bản, hình ảnh và các nội dung khác tràn ngập khắp Web. Và khi Web tiếp tục phát triển, một trong những thử thách lớn nhất sẽ là việc tìm ra một cách nào đó để thống kê hết tất cả các thông tin này và làm người đọc có thể tiếp cận được chúng.
www là gì?
Lịch sử 20 năm của World Wide WebĐúng vào tháng này của 20 năm trước, 3/1989, khái niệm mạng thông tin toàn cầu World Wide Web (www) đã chính thức được hình thành.

Khởi nguyên của mạng thông tin toàn cầu WWW thực tế chỉ là một dịch vụ chia sẻ thông tin qua Internet, được phát triển bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) khi còn làm việc Hiệp hội nghiên cứu các vấn đề hạt nhân CERN thuộc thành phố Geneva (Thụy Sỹ). Tuy nhiên, với việc chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng, mạng thông tin toàn cầu WWW đã phát triển rộng khắp. Và cho đến tận ngày nay, mạng thông tin toàn cầu đã tiến đến một kỷ nguyên mới với khái niệm Web 2.0, cho phép người dùng có thể sửa đổi thông tin trực tiếp mà không phải thông qua quyền quản trị, giúp cho con người trên mọi vùng lãnh thổ tiến lại gần nhau hơn.


Report this post
Top
 Profile E-mail  
Reply with quote  
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 2 posts ] 


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


You can post new topics in this forum
You can reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to:  
cron

Create Forum · php-BB© · Internationalization Project · Report abuse · Terms Of Use/Privacy Policy
© Forums-Free.com 2009