* Login   * Register


Last visit was:
It is currently Mon Aug 26, 2019 7:57 am
View unanswered posts
View active topics

Post new topic Reply to topic  [ 7 posts ] 
Author Message
 Post subject: Thủ Thuật thiết kế website
PostPosted: Sun Apr 12, 2009 1:06 am 
Offline
User avatar

Joined: Thu Feb 05, 2009 10:37 pm
Posts: 92
7 điều cần tránh khi thiết kế web
1. Nội dung sơ sài và kém hấp dẫn

Bạn nên nhớ rằng khi người lướt web họ tìm các trang web trong công cụ tìm kiếm là họ muốn tìm thông tin để dùng cho mục đích của riêng mình. Ví dụ trang web của bạn được họ tìm thấy, nhưng sau một lúc ngó dọc ngó xuôi, họ chẳng thấy có chút gì hấp dẫn họ về mặt nội dung cả. Và tất nhiên họ sẽ bỏ đi sang trang khác và sẽ không quay lại nữa.

Vậy nên bạn hãy tạo ra trang web với nội dung thật hấp dẫn, sao cho người ta phải Add favourite ngay lần đầu đến thăm.

2. Tốc độ load chậm

Một điều hết sức khó chịu là trang web của bạn có tốc độ load chậm. Người ta không kiên nhẫn quá 5 giây để ngồi chờ trang của bạn load đâu.

3. Giao diện nghèo nàn

Bạn luôn phải nghĩ rằng những người lướt web đến thăm trang của bạn, họ không phải là những nhà thiết kế web chuyên nghiệp. Thậm chí họ chỉ mới biết đến Internet. Do vậy bạn phải làm sao cho trang của mình thật dễ sử dụng, người ta chỉ cần nhấn chuột 3 lần là đã tìm ra cái họ cần.

Thanh di chuyển nên chọn loại tiêu chuẩn là nằm ngang dưới banner hoặc bên tay trái. Đừng nên dùng những thanh di chuyển quá phức tạp.

Đừng nên dùng hiệu ứng Javascript cho con trỏ chuột

Màu chữ và cỡ chữ không nên quá to, hoặc quá chói. Tốt nhất là bạn nên chọn font chữ từ 12-14 Px và màu là màu đen. Người ta chứng minh được rằng, mắt người thấy dễ chịu nhất ở những trang có nền trắng chữ màu đen.

4. Kết hợp màu sắc quá tồi

Có đôi khi tôi vào một vài trang web về Photoshop Tutorial. Thật sự thì tôi cũng thích nội dung trang web đó, nhưng màu sắc thì … ôi thôi … không thể tha thứ được. Nền màu đỏ, chữ màu xanh lá cây, viền vàng, chữ xám … nhìn như một bát màu chứ không phải một trang web nữa. Ở những lúc như thế, tôi chỉ muốn thoát ngay ra mà không muốn chịu đựng thêm một giây nào nữa.

5. Có quá nhiều hình ảnh động và flash

Banner hoặc logo mà là dạng hình động chạy ra chạy dzô, ẩn hiện lập loè, xoay mòng mòng như chong chóng là những thứ mà các web designer nên tránh như tránh tà.

Một banner bằng flash giống như một bé mới tập làm web và khoe hết người này người nọ về tác phẩm mà cậu ta mới làm xong.

Một trang web chuyên nghiệp thì logo và banner nên là dạng hình tĩnh hoặc đơn giản chỉ bằng chữ. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng banner và logo động dạng flash không mạng lại tính chuyên nghiệp cho trang web của bạn, mà sự thực nó làm điều ngược lại.

6. Bộ đếm số người truy cập – Hit Counter

Đoạn mã này chỉ được dùng bởi những tay mơ, mới bắt tay vào làm web. Bạn đừng bao giờ dùng đến nó. Bởi vì một host có cấu hình tốt sẽ giúp bạn kiểm tra được thông tin về số người truy cập là bao nhiêu, họ từ đâu tới, dùng trình duyệt gì, làm sao họ biết đến bạn nhờ công cụ tìm kiếm nào ...vân …vân … mà một bộ đếm truy cập thông thường chẳng bao giờ làm được như thế. Đó là chưa kể nó lại còn không chính xác nữa bởi vì mỗi lần có người refresh là nó lại nhẩy lên môt đơn vị.

Ý tưởng dùng công cụ Hit Counter này xuất hiện đã 8 năm về trước rồi. Thế giới đã đổi thay, bạn cũng nên vậy.

7. Viết theo văn phong dễ hiểu

Bạn luôn phải nghĩ trong đầu rằng không phải ai lướt web cũng giỏi văn như Nguyễn Tuân, Tố Hữu … mà trình độ của họ chỉ là trung học hoặc hơn chút. Do vậy bạn nên viết sao cho dễ hiểu, vào thẳng vấn đề và đừng nên vòng vo tam quốc, trau truốt câu văn bóng bẩy làm gì.


Report this post
Top
 Profile E-mail  
Reply with quote  
 Post subject: Re: Thủ Thuật thiết kế website
PostPosted: Sun Apr 12, 2009 1:08 am 
Offline
User avatar

Joined: Thu Feb 05, 2009 10:37 pm
Posts: 92
8 lỗi hay gặp khi thiết kế web
Sau đây là 8 điều nên tránh khi bạn thiết kế web, vì nó chỉ làm người đọc thấy khó chịu và không thoải mái.

1. Dòng chữ "website đang xây dựng, mời bạn quay lại sau"

Để một dòng chữ như vậy trên trang của bạn biến thành bạn một tên "ma mới" trong làng thiết kế. Trang web phải được phát triển đúng lúc, đúng thời điểm. Nếu trang của bạn chưa hoàn thiện để cho mọi người xem, thì chỉ đơn giản không cần upload lên làm gì. Nhưng nếu là dòng chữ "Trang web đang nâng cấp, mời bạn quay lại sau" thì khác nhé!

2. Bộ đếm lượt truy cập

Người đọc đến trang của bạn cũng chẳng màng quan tâm xem trang của bạn có nhiều người đến cùng họ hay không? tuy nhiên nếu một bộ đếm thể hiện một con số khoảng 3 chữ số, thì lại cho người đọc cảm giác trang của bạn mới được thành lập và rằng bạn còn newbie lắm. Nhưng nếu con số đó khoảng 6, 7 chữ số thì người ta nghĩ chắc bạn tự tăng lên chứ làm gì mà nhiều thế! Cho nên cách tốt nhất là bỏ hẳn bộ đếm đó đi, nhưng nếu bạn thực sự muốn biết là có bao nhiêu người truy cập vào trang của mình thì hãy kiểm tra thống kê trên host.

3. Thiếu dòng tuyên bố bản quyền

Mọi thứ bạn viết hoặc tạo ra trên trang web của bạn phải được ghi bản quyền thuộc bạn. Hãy chèn một dòng © copyright vào trang của bạn và nhớ cập nhật mỗi năm một lần.

4. Lạm dụng công nghệ

Hiện nay có quá nhiều phần mềm, công cụ hỗ trợ cho quá trình thiết kế web. Nếu bạn cứ tham lam dùng hết những công cụ đó thì bạn đã làm cho trang web thành nồi lẩu và làm người đọc mất tập trung. Nếu bạn phải chọn giữa công nghệ và sự giản đơn. Hãy đi theo lựa chọn thứ hai vì nó là yếu tố quyết định chức năng của trang web.

5. Câu văn quá dài

Nhiều câu văn dài quá làm người đọc không có dấu chấm hoặc phẩy nào để nghỉ một chút lấy hơi nữa. Cho nên bạn nên giữ câu văn thật đơn giản, ngắn gọn và súc tích. Chỉ nói những gì cần nói và đi thẳng vào vấn đề.

6. Trang quá dài

Hãy cố gắng giữ nội dung trên một trang ngắn gọn và súc tích. Người đọc và đặc biệt là người lướt web chỉ đọc lướt thôi và rất dễ chán. Cho nên hãy tập trung sự chú ý của người đọc. Nếu bạn phải viết về một vấn đề dài, hãy chia nó ra làm nhiều trang.

7. Không chỉ ra lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ

8. Không nói cho người đọc biết phải làm gì

Trong marketing cái này được gọi là "ra lệnh hành động" (Call to Action). Trên trang của bạn nên có một chỗ nói cho người đọc biết phải làm gì ví dụ như là đăng ký newsletter, Order Now, Join US.(Sưu tầm)


Report this post
Top
 Profile E-mail  
Reply with quote  
 Post subject: Re: Thủ Thuật thiết kế website
PostPosted: Sun Apr 12, 2009 1:12 am 
Offline
User avatar

Joined: Thu Feb 05, 2009 10:37 pm
Posts: 92
Những điều nên và không nên khi thiết kế web
1. Nên giữ cấu trúc trang web của bạn thật mạch lạc

Có một vài webmaster muốn thay đổi cách nhìn của trang web vì họ muốn tránh sự nhàm chán bằng cách thay đổi cấu trúc của trang web ở những trang khác nhau. Ví dụ ở trang chủ thì thanh menu nằm dọc, sang đến những trang sau thì lại nằm ngang, hoặc vài trang khác lại là dạng menu trượt …

Người lướt web thích sự mạch lạc, do vậy trang web của bạn cũng nên như vậy. Hãy thử xem các bản Window đều hao hao giống nhau về cấu trúc mặc dù tính năng thì khác nhau một trời một vực.

2. Đừng nên dùng Pop up

Pop up có lẽ là một dạng mã làm cho người lướt web cảm thấy khó chịu nhất. Bởi vì người ta bị ép buộc phải đọc cái mà người ta không muốn đọc. Giống như bạn đang đi đường bị ai đó ném một tờ giấy vào mặt bắt bạn phải đọc.

Có một vài lần tôi có dạo qua một vài forum thấy có một bảng pop up hiện ra với lời lẽ khá lịch sự là yêu cầu tôi đăng ký làm thành viên. Bảng pop up đó cứ lẽo đẽo theo tôi, khi tôi kéo chuột xuống dưới nó cũng xuống theo, kéo lên trên nó cũng lên theo mà không sao tắt nó đi được.

Vấn đề đặt ra là nếu nội dung của trang đó hấp dẫn tôi, thì không cần phải nhắc tôi tự khắc sẽ đăng ký thành viên. Còn nội dung nghèo nàn thì cho dù admin của trang đó đăng ký nick cho tôi, chỉ cho tôi password và thậm chí login vào giùm tôi. Tôi chỉ việc post bài thôi cũng chưa chắc tôi đã tham gia chứ huống gì tôi phải đăng ký thành viên vì cái pop up đó.

Do vậy bạn hãy thật thận trọng khi dung pop up.

3. Nên du`ng hệ thống thanh di chuyển tiêu chuẩn

Có nhiều webmaster muốn cho trang web của mình sinh động nên nghĩ ra nhiều loại thanh di chuyển (navigation). Có người cho nó xoay mòng mòng quanh một quả cầu, có người cho nó chạy loanh quanh, có người cho nó trượt lên trượt xuống … những kiểu này chỉ làm người xem nhức mắt và nhầm lẫn.

Những trang web lớn họ đều dung navigation rất đơn giản là nằm ngang phía trên hoặc phần trên bên tay trái.

4. Nên để trang web của bạn phù hợp với màn hình 800 x 600 Px

Hiện nay màn hình 800 x 600 không còn chiếm đa số nhưng không hẳn là nó đã biến mất và vẫn chiếm khoảng 40% tổng số những người online. Cho nên khi bạn thiết kế, bạn hãy để tâm đến 40% này.

Việc kéo thanh trượt lên hoặc xuống không thành vấn đề vì việc đó khá dễ dàng với con chuột hỗ trợ con lăn. Nhưng việc kéo thanh trượt sang ngang là cả một vấn đề lớn và vô cùng khó chịu với người lướt web.

5. Đừng tự động tái định hướng người dung sang một trang khác

Đôi khi có những webmaster muốn người xem chú ý đến một trang đặc biệt nào đó nên đã đặt đoạn mã tái định hướng mỗi khi ai click vào một trang cụ thể. Việc này có thể làm người dùng thấy khó chịu và không an tâm. Nếu bạn thực sự phải chuyển người dung đến một trang nào đó, hãy để một đường link thay vì tự động chuyển họ.

Vấn đề then chốt ở đây là chúng ta tránh áp đặt những gì mình nghĩ cho người dùng, nên cho họ sự lựa chọn.

6. Nên giữ dung lượng của trang chủ không vượt quá 60Kb

Trang web có thể bao gồm chữ, hình ảnh và những định dạng khác như Flash và hình động. Nhưng khi bạn cộng tất cả các thành phần đó lại, thì dung lượng của nó không nên vượt quá 60 K.

Bởi theo các nghiên cứu được tiến hành, nếu trang web của bạn mất hơn 4 giây để load thì bạn đã mất một nửa sổ người đến thăm, còn nếu hơn 5 giây thì bạn mất trắng. Bạn thử tự hỏi mình bạn có thực sự kiên nhẫn khi phải chờ một trang nào đó ở kết quả tìm kiếm của Google khi nó load chưa?

7. Đừng canh giữa tất cả mọi thứ

Canh giữa tất cả chữ vào giữa giống thể thơ lục bát rất khó đọc, hãy tưởng tượng khi bạn đọc một cuốn sách mà tất cả chữ nghĩa đều được căn giữa.

Quy luật in trên giấy đã xuất hiện từ rất sớm và ai cũng phải công nhận rằng căn lề trái là cách dễ đọc nhất. Vậy trước khi bạn nên làm gì, hãy nhớ đến những gì ngành in ấn đang làm.

8. Đừng dùng Javascript cho con trỏ chuột

Tôi cũng có nhiều lần được chiêm ngưỡng những Javascript cho con trỏ chuột như đồng hồ chạy theo chuột, ánh sao lấp lánh, mũi tên, thanh gươm … nói chung nhìn nó đẹp và vui nhộn nhưng nó chỉ thích hợp với những trang cho trẻ con dưới 5 tuổi. Với những người như tôi, tôi chẳng thấy thích một cái đồng hồ hoặc một loạt ngôi sao cứ bám như đia lấy con chuột của tôi.

Do vậy hãy loại bỏ những thứ đó và chỉ nên dung khi thực sự cần thiết.

9. Tham khảo những “ông kẹ” trên net

“Ông kẹ” ở đây tôi muốn đề cập đến là các trang web lớn với hang triệu người truy cập một ngày như Yahoo, Google, MSN … bạn nên tham khảo cách thiết kế, trình bày, font chữ, màu sắc, hiệu ứng của họ.

Vì họ là công ty lớn, làm ăn lâu dài và họ đầu tư cả tấn tiền vào nghiên cứu rồi cho nên những gì họ dung là kết quả của cả một quá trình đúc rút kinh nghiệm từ những sai lầm. Cho nên hãy tham khảo cách họ làm và học hỏi ở họ.

(Sưu tầm)


Report this post
Top
 Profile E-mail  
Reply with quote  
 Post subject: Re: Thủ Thuật thiết kế website
PostPosted: Sun Apr 12, 2009 1:14 am 
Offline
User avatar

Joined: Thu Feb 05, 2009 10:37 pm
Posts: 92
Thành phần không thể thiếu cho mỗi trang web
Những website hay bao giờ cũng có một vài điểm chung trong nó và đó là những điều tôi sẽ bàn ở bài này. Tôi khuyên bạn trước khi làm một website bạn hãy phác thảo kế hoạch ra giấy trước hơn là ngồi trước màn hình máy tính trống trơn. Tôi không biết bạn ntn nhưng với tôi ngồi trợn mắt lên nhìn máy tình thì tôi không thể nghĩ ra được cái gì đáng giá cả. Cho nên tôi hay dùng cách cổ điển là dùng bút và giấy sau đó thì để cho trí sáng tạo của mình tuôn chảy. Bằng cách gạch đầu dòng bạn sẽ có thể bao quát mọi ý tưởng và không bỏ sót một ý tưởng nào, bởi vì đã gọi là ý tưởng thì thường là đáng giá.

Một khi bạn đã quyết định được cho mình một chủ đề, thì công việc bây giờ là vẽ ra thanh di chuyển (Navigation). Bạn nên giữ nó ở mức đơn giản và dễ hiểu để cho khách đến thăm biết họ đang ở đâu trong site của bạn, nếu không họ sẽ thấy bực mình và bỏ đi. Hãy giữ thanh di chuyển giống nhau ở từng trang, để cho người đọc không phải tìm lại từng mục ở từng trang khác nhau. Link bằng hình đồ họa thường thì có hiệu quả hơn là chỉ có chữ không, nhưng bạn nên dùng những gì ít nhất là có thể đọc được và không quá khó chịu cho người đọc.

Bạn cũng nên chú ý đến màu của các liên kết và phải mạch lạc trong toàn bộ trang. Bạn nên bao gồm thông tin liên lạc ở dưới hoặc góc trên của mỗi trang, ít nhất phải là địa chỉ email. Nếu là trang web về thương mại thì nên bao gồm cả phone, fax và tên công ty nữa. Bởi vì không phải ai cũng đến trang của bạn từ trang chủ mà có thể họ search được trên mạng và nhảy vào trang nào đó và nếu bạn không cho thông tin liên lạc ở mỗi trang thì có lẽ họ sẽ không thể liên lạc được với bạn. Nếu bạn thử đi dạo một vòng các trang web thì bạn sẽ thấy rất nhiều trang thiếu đi phần nội dung rất quan trọng này. Ở Vietphotoshop.com vì chúng ta đã có diễn đàn, cho nên giữa bạn và tôi không còn khoảng cách nên thông tin này không phải là quá cần thiết nữa.

Nếu có thể bạn nên thêm sổ lưu bút hoặc góc nhận xét cho người đọc cũng là một cách tốt để bạn trực tiếp giao tiếp với người đọc mà không cần phải email hay gọi phone.

Những hình đồ họa thường làm cho trang web thêm cuốn hút về mặt hình thức, nếu bạn sử dụng sai hoặc lạm dụng nó sẽ dẫn đến ấn tượng không tốt. Bạn nên sử dụng màu nền rõ ràng và tương phản với chữ, tốt nhất là nên dùng nền trắng chữ đen. Đây là màu chuyên dùng nhất trên hầu hết các trang web. Những người lướt web trong đó có cả tôi và bạn thường rất không kiên nhẫn khi phải ngồi chờ một trang cà giựt đến cả phút mà không thấy tăm hơi đâu.

Nếu site của bạn khá lơn thì bạn nên có một mục Search để giúp đỡ người đọc tìm thông tin nhanh chóng hơn. Site của bạn càng nhiều thông tin thì người đọc càng khó có thể tìm chính xác được thông tin mà họ cần. Một khung tìm kiếm có thể giúp ích rất nhiều. Trình soạn thảo web như Microsoft Frontpage cho phép bạn thêm khung tìm kiếm một cách dễ dàng và form này tự động update khi có trang mới được thêm vào.

Sở hữu một trang web có nghĩa rằng bạn phải update nó thường xuyên. Người lướt web muốn biết được thông tin họ đang đọc là mới và cập nhật. Nếu có thể bạn nên thêm ngày cuối cùng bài đó được cập nhật vào dưới hoặc trên của bài. Điều này cho phép người xem biết được thông tin được cập nhật khi nào hoặc một cách khác bạn có thể cho thêm một khung và đặt tên là "Thông tin mới".

Thêm một trang liên kết về những thông tin liên quan đến chủ đề bạn đang viết cũng là một ý tưởng hay. Bạn có thể liên lạc với những admin của site khác và trao đổi link hoặc bạn cứ tự động thêm vào bài viết những liên kết bạn cho là hữu ích cho người đọc. Bằng cách trao đổi liên kết bạn có thể tăng traffic site của cả hai phía. Những trang tốt nhất trên mạng là những trang cho bạn thấy những đường link đến những trang khác có cùng chung một chủ đề hoặc ít nhất liên quan đến chủ đề bạn đang quan tâm. Nếu bạn có thể viết một đoạn giới thiệu ngắn ở dưới mỗi đường liên kết. Nếu bạn có một trang liên kết thì hãy kiểm tra nó thường xuyên để sửa những link hỏng. Sẽ rất bực mình nếu bạn nhấp vào đường link mà lại ra thông báo lỗi.

Nếu bạn làm theo tất cả những điều trên và đưa nó vào trang web của bạn, bạn sẽ có mộ trang web thú vị, thiết kế đẹp mà khách đến thăm bắt buộc phải quay lại nhiều lần. Ai cũng có thể gia nhập Siêu lộ thông tin, nhưng điều đó phụ thuộc vào bạn sẽ sử dụng loại "xe hơi" nào ở đó.
Tôi hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

(Sưu tầm)


Report this post
Top
 Profile E-mail  
Reply with quote  
 Post subject: Re: Thủ Thuật thiết kế website
PostPosted: Sun Apr 12, 2009 1:20 am 
Offline
User avatar

Joined: Thu Feb 05, 2009 10:37 pm
Posts: 92
Tôi đưa đường link các bạn nào quan tâm thì đọc , đưa nhiều không biết có ai đọc không nữa !!
Cách sử dụng một số phần mềm FTP thông dụng và CHMOD

Những điều luật cơ bản khi thiết kế web.


Report this post
Top
 Profile E-mail  
Reply with quote  
 Post subject: Re: Thủ Thuật thiết kế website
PostPosted: Fri Apr 17, 2009 12:45 am 
Offline
User avatar

Joined: Mon Feb 09, 2009 1:43 pm
Posts: 30
---------
Cám ơn bồ nha! Nhưng toàn là lý thuyết bạn có thể hướng dẫn cụ thể không


Report this post
Top
 Profile E-mail  
Reply with quote  
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 7 posts ] 


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests


You can post new topics in this forum
You can reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to:  
cron

Create Forum · php-BB© · Internationalization Project · Report abuse · Terms Of Use/Privacy Policy
© Forums-Free.com 2009